Huấn luyện viên bóng đá nữ Việt Nam: Những nhà cầm quân đằng sau kỳ tích bóng đá nữ VN

Đằng sau vinh quang của một đội tuyển, là mồ hôi, nước mắt và nỗ lực trên sân cỏ của cầu thủ và ngoài đường biên của huấn luyện viên.

Huấn luyện viên bóng đá nữ Việt Nam xứng đáng là những người hùng đóng góp thầm lặng vào thành công chói lọi của bóng đá nữ quốc gia. Họ là những người dẫn dắt, đào tạo và truyền cảm hứng cho thế hệ cầu thủ trẻ, viết lại lịch sử thể thao đáng nhớ.

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Siêu máy tính nhận định kèo đêm nay điểm qua một số cái tên huấn luyện viên nổi bật trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

Tổng quan bóng đá nữ và HLV bóng đá nữ Việt Nam

Bóng đá nữ Việt Nam đã có một hành trình phát triển đáng khâm phục, từng bước khẳng định vị thế của mình trên đấu trường quốc tế trong suốt nhiều năm qua.

Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã ghi dấu ấn lịch sử vào năm 2014, khi đứng thứ 6 tại giải vô địch bóng đá nữ châu Á. Đây là thành tích nổi bật nhất của đội tuyển, mở ra kỷ nguyên mới cho bóng đá nữ Việt Nam, trở thành những biểu tượng của sự tiến bộ trong làng bóng đá nữ thế giới.

Dưới sự dẫn dắt của các huấn luyện viên, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tiếp tục gặt hái thành công khi liên tục giành các vị trí cao ở các giải đấu khu vực. Đặc biệt, đội tuyển nữ Việt Nam là đội duy nhất của Đông Nam Á lập kỷ lục 4 lần vô địch SEA Games, và mới đây nhất là đội tuyển sánh vai với các cường quốc tại World Cup 2023.

Để có được thành tích như ngày hôm nay, không thể không nhắc đến vai trò của các huấn luyện viên bóng đá nữ Việt Nam với phương pháp huấn luyện tiên tiến nâng cao kỹ năng, tư duy và tinh thần thi đấu của cầu thủ trên sân cỏ quốc tế.

Mặc dù còn nhiều thách thức và hạn chế, nhưng bóng đá nữ Việt Nam đã và đang dần thay đổi để tiến lên. Nhờ vào quyết tâm và nỗ lực không ngừng nghỉ, đội tuyển nữ và HLV đội tuyển nữ Việt Nam thật sự là niềm tự hào quốc gia.

Danh sách HLV bóng đá nữ Việt Nam

Dưới đây là danh sách huấn luyện viên bóng đá nữ Việt Nam trong lịch sử:

Trần Thanh Ngữ

Cố HLV Trần Thanh Ngữ là một trong những người đặt nền tảng, tiền đề để bóng đá nữ VN phát triển bất chấp những thiệt thòi chung của nữ giới trong xã hội và nói riêng trong thể thao lúc bất giờ. Dưới sự dẫn dắt của HLV Trần Thanh Ngữ, đội tuyển bóng đá nữ VN lần đầu tiên tham dự SEA Games năm 1997 và có ngay HCĐ.

Steve Darby

Huấn luyện viên bóng đá người Anh là người người từng đưa đội tuyển nữ Việt Nam lên ngôi vô địch SEA Games năm 2001 lần đầu tiên, tính đến nay, đội tuyển bóng đá nữ VN đã có đến 7 lần đăng quang.

Huấn luyện viên bóng đá nữ Việt Nam
Steve Darby

Giả Quảng Thác

HLV Giả Quảng Thác là gương mặt không hề xa lạ với bóng đá nữ Việt Nam bởi nhà cầm quân người Trung Quốc này đã từng làm HLV trưởng đội nữ Việt Nam, Hà Nội, Hà Tây (cũ). Ông Giả Quảng Thác rất am hiểu bóng đá nữ Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, châu Á và đặc biệt ông được đánh giá cao về chuyên môn, phương pháp huấn luyện.

Trần Ngọc Thái Tuấn

HLV đội tuyển nữ quốc gia Việt Nam Trần Ngọc Thái Tuấn từng giúp đội tuyển lọt vào vòng chung kết giải vô địch bóng đá nữ châu Á 2006 giải đấu được nhận định đã và đang là sân chơi quá tầm của tuyển nữ Việt Nam.

Ngô Lê Bằng

Trợ lý ngôn ngữ của đội tuyển bóng đá nam – HLV Ngô Lê Bằng – được bổ nhiệm vào cương vị huấn luyện viên trưởng bóng đá nữ Việt Nam thay ông Trần Ngọc Thái Tuấn (chuyển công tác khác) từ năm 2007 đã giúp đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tiến bộ và gặt hái nhiều thành công nhất định tại SEA Games lần thứ 24.

Vũ Bá Đông

Trong làng bóng đá nữ Việt Nam, HLV Vũ Bá Đông thuộc diện “cây đa cây đề” với trên chục năm gắn bó. HCĐ Giải Vô địch Đông Nam Á 2004 là điểm nhấn đáng nhớ trong sự nghiệp huấn luyện của ông.

Trần Vân Phát

HLV Trần Vân Phát đã có công đưa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam hai lần đoạt vị trí thứ 3 giải vô địch Đông Nam Á vào năm 2007, 2013; hai lần á quân SEA Games năm 2007, 2013; một lần vô địch SEA Games năm 2009 và lọt vào vòng chung kết Asian Cup 2014.

Norimatsu Takashi

Là HLV người Nhật duy nhất tính đến thời điểm hiện tại, HLV Norimatsu Takashi mặc dù không để lại dấu ấn rõ rệt, nhưng những đóng góp của ông là rất đáng ghi nhận trong nỗ lực nâng tầm bóng đá nữ Việt Nam.

Ai là huấn luyện viên bóng đá nữ Việt Nam hiện tại?

Trả lời cho câu hỏi ai là HLV bóng đá nữ Việt Nam:

Hiện tại, huấn luyện viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam là Mai Đức Chung.

Huấn luyện viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam
Mai Đức Chung

Mai Đức Chung nổi tiếng với triết lý dẫn dắt tập thể, luôn tinh tế trong việc điều chỉnh chiến thuật để phù hợp với từng đối thủ. Ông không chỉ chú trọng đến việc xây dựng một đội bóng mạnh mẽ, mà còn đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo và phát triển những tài năng trẻ, tạo điều kiện cho họ tỏa sáng trên sân cỏ.

Sự kiên nhẫn, tầm nhìn sắc bén về bóng đá và khả năng xây dựng sự đồng lòng trong đội bóng là những yếu tố quan trọng giúp Mai Đức Chung ghi dấu ấn trong vai trò của mình. Dưới sự hướng dẫn của ông, bóng đá nữ Việt Nam đã ngày càng khẳng định vị thế của mình trên sân cỏ quốc tế.

Dưới sự dẫn dắt của ông, các cô gái Việt Nam lần đầu tiên vào tới bán kết ASIAD và đứng hạng tư chung cuộc, 3 lần vô địch SEA Games liên tiếp vào các năm 2017, 2019 và 2022, 1 lần vô địch AFF Cup 2019.

Năm 2022, tuyển nữ Việt Nam và HLV Mai Đức Chung đạt được thành tích “vô tiền khoáng hậu” với tấm vé tới vòng chung kết World Cup nữ 2023 tổ chức tại Australia và New Zealand.

Kết luận

Những thành tích ấn tượng kể trên càng khẳng định vị thế của những vị thuyền trưởng đáng kính của bóng đá nữ Việt Nam nói riêng và bóng đá nữ Đông Nam Á nói chung. Đừng quên truy cập Máy tính dự đoán bóng đá để tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị liên quan đến huấn luyện viên bóng đá nữ Việt Nam.

Một số thông tin huấn luyện có thể bạn chưa biết: